Menu

Java (จาวา) Write One Run Anywhere

Javaสวัสดีครับท่านผู้อ่านทุกท่าน ตามกระแสที่มาแรงของ JavaFX หลังจากได้ไปสัมนาเมื่อวันก่อน กับ Oracle Technology Network Developer : Thailand มีการพูดถึงและสาธิตการเขียนโปรแกรมด้วย JavaFX 2.1 ซึ่งเป็น Version ล่าสุดในขณะนี้ แล้วเริ่มรู้สึกว่า Java Technology มันอยู่กับเราทุกที่เลย ลองสังเกตุดูนะครับว่า Java Technology มันอยู่ตรงไหนบ้าง แน่ล่ะ อย่างแรกที่เราเห็นกันบ่อยๆ ก็ใน Website ใช่มั้ยครับ บาง Website ถ้าไม่ติดตั้ง Java Runtime จะไม่สามารถทำงานได้ เช่น Website ของธนาคาร ของหน่วยงานราชการ หรือบริษัททั่วไป ที่ผมใช้บ่อยๆเลย ก็เป็นพวก Oracle Applications ครับ มันต้องใช้ Java เวลาจะทำการ run โปรแกรม

นอกจากนี้ ยังมีใช้งานอย่างอื่นอีก เช่น งาน Animations , 3D, E-Book เช่น Kindle ของ Amazon, ใช้ในงาน E-Learning, ในโทรศัพท์มือถือ เป็นต้น

ถามว่าทำไม Java Technology หรือ Java Programming ถึงมีการใช้งานแพร่หลาย พอจะบอกได้ดังนี้ครับ

  1. โปรแกรม Java ที่เขียนขึ้นสามารถทำงานได้หลาย platform โดยไม่ยึดติดกับ Platform ใดๆ ไม่จำเป็นต้องแก้ไขหรือ compile ใหม่ ทำให้ช่วยลดค่าใช้จ่ายและเวลาที่ต้องเสียไปในการ port หรือทำให้โปรแกรมใช้งานได้หลาย platform
  2. ภาษาจาวาเป็นภาษาเชิงวัตถุ (Object Oriented Programming) ซึ่งสามารถใช้งานบนเว็บได้ด้วย ซึ่งเหมาะสำหรับพัฒนาระบบที่มีความซับซ้อน การพัฒนาโปรแกรมแบบวัตถุจะช่วยให้เราสามารถใช้คำหรือชื่อ ต่าง ๆ ที่มีอยู่ในระบบงานนั้นมาใช้ในการออกแบบโปรแกรมได้ ทำให้เข้าใจได้ง่ายขึ้น
  3. ภาษาจาวามีความซับซ้อนน้อยกว่าภาษา C++ ทำให้ใช้งานได้ง่ายกว่าและลดความผิดพลาดได้มากขึ้น
  4. ภา ษาจาวามีการตรวจสอบข้อผิดพลาดทั้งตอน compile time และ runtime ทำให้ลดข้อผิดพลาดที่อาจเกิดขึ้นในโปรแกรม และช่วยให้ debug โปรแกรมได้ง่าย
  5. ภาษาจาวาถูกออก แบบมาให้มีความปลอดภัยสูงตั้งแต่แรก ทำให้โปรแกรมที่เขียนขึ้นด้วยจาวามีความปลอดภัยมากกว่าโปรแกรมที่เขียนขึ้นด้วยภา ษาอื่น
  6. มี IDE, application server, และ library ต่าง ๆ มากมายสำหรับจาวาที่เราสามารถใช้งานได้โดยไม่ต้องเสียค่าใช้จ่าย ทำให้เราสามารถลดค่าใช้จ่ายที่ต้องเสียไปกับการซื้อ tool และ Software ต่าง ๆ

วัตถุประสงค์เดิม คือ ของ จาวาคือใช้สำหรับการเขียนโปรแกรมเพื่อฝังตัวในอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ ผู้คิดต้นแบบ คือ James Gosling และคณะ จากบริษัท Sun Microsystems และในปี 2009 บริษัท Oracle Corporations ได้ซื้อ Sun Microsystems และรวมกิจการกันเรียบร้อยแล้ว ทำให้ Java Technology เป็นของ Oracle Corporations และได้ทำการพัฒนาต่อมาเรื่อยๆ จนปัจจุบันนี้ มี JavaFX 2.1 ออกมา

James Gosling

คนนี้แหละครับ James Gosling

No comments

Leave a Reply

*

Categories

open all | close all

Archives

open all | close all

Pinterest Oarcle Learning

Facebook Page OracleLearning

Google Plus Oracle Learning

The website for people working in the oracle.